Bạn đã đánh răng sai cách mấy chục năm rồi đấy!

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Bạn đã đánh răng sai cách mấy chục năm rồi đấy!

Đừng tưởng việc đánh răng là đơn giản mà coi thường. Nhiều người đánh răng sai cách nên bị hôi miệng, hư men răng, viêm lợi, tụt nướu mà không biết đấy!

1. Lông bàn chải không đủ mềm

Khi mua bàn chải đánh răng, bạn có chú ý đến dòng chữ “Soft” hay “Extra Soft” trên bao bì không? Lông bàn chải cứng có thể làm suy yếu men răng. Bạn cũng phải lựa bàn chải có đầu nhỏ để dễ dàng tiếp cận tất cả răng của bạn.

Cach-lua-chon-ban-chai-danh-rang-1

Tiêu chuẩn tốt của bàn chải

2. Đánh răng quá mạnh

Bạn nghĩ rằng càng chải mạnh, các vi khuẩn trên bề mặt răng sẽ bị loại trừ càng nhiều? Điều này là không đúng, bởi đánh răng quá mạnh sẽ gây tổn hại men răng và có thể bị tụt nướu. Theo nha sĩ, bạn nên chải theo vòng tròn nhỏ, từ trên xuống để lấy đi các thức ăn thừa trong kẽ răng. Tuyệt đối không nên chà ngang nếu bạn không muốn bị tụt nướu sớm. Nếu đánh phần sau của răng, hãy chải theo phương thẳng đứng.

3. Đánh răng bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng

Trong hỗn hợp kem đánh răng có chứa nhiều thành phần là chất ma sát và florua. Mà các chất này chỉ phát huy hiệu quả tối đa ở nhiệt độ từ 30 – 36°C.Nếu thời gian dài răng chịu sự tác động của nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng sẽ dẫn đến tổn thương ngà răng, không tốt cho lợi, về lâu dài còn ảnh hưởng đến men răng và tăng nguy cơ sâu răng.

4. Góc độ sai

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo giữ bề mặt của lông bàn chải nghiêng một góc 45° so với mặt trước của răng. Bạn nên đánh răng theo hướng răng mọc hoặc hướng vòng tròn để làm sạch răng.

5-thoi-quen-anh-huong-xau-toi-rang-mieng_1

Góc độ đúng khi đánh răng là 45 độ

5. Vừa đánh răng vừa làm việc khác

Khi đánh răng bạn còn tranh thủ lướt Facebook hay kiểm tra mail, thay vì làm thế bạn chỉ nên tập trung vào việc đánh răng mà thôi. Hãy nhìn vào gương để đảm bảo mình chải răng đúng cách và sạch sẽ.

6. Không chải răng đủ lâu

Sai lầm của không ít người là chỉ đánh răng qua loa với thời lượng ngắn ngủi. Việc đánh răng đại khái sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh răng miệng.

Thời gian lí tưởng để bạn vệ sinh sạch sẽ hàm răng của mình là từ 2-3 phút, theo lời khuyên của các nha sĩ. Nếu không đủ tiền để mua những bàn chải điện tử có tính năng hẹn giờ, bạn có thể canh đồng hồ. Hoặc đơn giản hơn, hãy nhẩm một bài hát có thời lượng tương ứng khi đánh răng (hát bài Happy Birthday 10 lần chẳng hạn).

7. Không đánh răng trước khi đi ngủ

Việc không đánh răng trước khi đi ngủ khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh, gây kích thích nướu răng và gây sâu răng, đồng thời mảng bám cứng lại thành cao răng. Từ cao răng sẽ phát triển thành viêm nướu và dần dần là viêm nướu nha chu

8. Quên chải lưỡi 

Lưỡi của bạn là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng vì các vi khuẩn và thức ăn vụn bị mắc kẹt ở đó. Theo ADA, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu làm sạch lưỡi khi đánh răng thì có thể giảm hôi miệng hơn 70%.

9. Không dùng chỉ nha khoa

Hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch những chỗ mà bàn chải đánh răng không thể chải sạch được, vì thức ăn dư thừa ở nơi đây sẽ nuôi dưỡng vi khuẩn gây sâu răng.

10. Bàn chải quá cũ

Lông bàn chải trở nên cứng và mòn theo thời gian khiến chúng kém hiệu quả làm sạch, là nơi ẩn trú cho vi khuẩn gây hại răng. Vì thế hãy thay bàn chải mới sau ba hoặc bốn tháng.

11. Khử trùng bàn chải liên tục

Việc làm này khiến bàn chải đánh răng của bạn nhanh hư hỏng hơn. Cách tốt nhất để làm sạch bàn chải đánh răng là rửa sạch dưới vòi nước và để ráo.

12. Luôn giữ bàn chải trong hộp

Đó là cách giữ gìn bàn chải an toàn khi đi du lịch, nhưng bình thường nếu bạn thường xuyên giữ bàn chải trong hộp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

 13. Không thay thế bàn chải đánh răng mỗi khi bị bệnh

Đối với người bị ốm thì nên dùng bàn chải mới ngay khi phát hiện bệnh, đồng thời thay bàn chải khác ngay sau khi bệnh thuyên giảm và khỏe lại bình thường

14. Sử dụng bàn chải của người khác

Việc sử dụng bàn chải đánh răng của người khác làm tăng nguy cơ lan truyền các bệnh nguy hiểm. Vì thế, bạn chỉ nên dùng bàn chải của mình.

15. Dùng kem đánh răng quá nhiều

Nếu bạn đánh răng với quá nhiều lượng kem, những thành phần trong kem đánh răng – chủ yếu là hợp chất kẽm – có thể phá vỡ sự cân bằng các chất có ích trong cơ thể, dẫn đến rối loạn thần kinh.

Nhớ nhé, liều lượng kem thích hợp cho mỗi lần đánh răng chỉ cần nhỏ bằng hạt đậu nành thôi.

thuc-hu-cach-tri-mun-boc-bang-kem-danh-rang-nhanh-gon-hieu-qua1-20151215145520

Chỉ cần lấy kem bằng hạt đậu vừa tốt vừa tiết kiệm

16. Làm ướt bàn chải

Bạn thường nhúng sơ bàn chải vào nước trước khi bắt đầu đánh răng như một cách làm sạch bàn chải? Thực tế là, kem đánh răng khi tiếp xúc với răng và các dịch trong miệng mới bắt đầu phát huy tác dụng. Việc làm ướt bàn chải sẽ khiến các chất trong kem bị loãng, kém tác dụng, trì hoãn quá trình làm sạch răng.

Do đó, bạn phải giữ bàn chải thật khô trước khi đánh răng. Ngoài ra, nếu súc miệng quá kĩ, các chất trong kem đánh răng sẽ bị trôi sạch và mất tác dụng. Hãy nhớ, chỉ cần súc miệng bằng nước khoảng 10 giây là đủ rồi.

17. Bàn chải quá khổ

Theo bác sĩ nha khoa thuộc Hiệp hội Nha khoa Mỹ – ông Richard H. Price, hãy cân nhắc thật kỹ kích thước vòm miệng của bạn khi chọn bàn chải. Nếu bạn thấy vòm miệng phải mở quá to mỗi khi cho bàn chải vào, nghĩa là bàn chải quá lớn. Hãy chọn bàn chải vừa vặn với tay và miệng để tạo điều kiện cho việc đánh răng đúng cách.

Nguồn: bestie.vn (đã thay đổi tiêu đề)

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.