Các loại răng giả tháo lắp hiện nay

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Các loại răng giả tháo lắp hiện nay

Răng giả tháo lắp có nhiều loại và mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo trình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ có lời khuyên nên sử dụng loại nào, chất liệu gì…

♦ Răng giả tháo lắp cần thiết trong trường hợp nào?

– Răng giả tháo lắp là phương pháp khôi phục răng linh động nhất, có thể tháo & lắp dễ dàng. Đây là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, được bác sỹ thực hiện bài bản, đảm bảo đúng kỹ thuật. Răng giả tháo lắp cần thiết trong những trường hợp sau đây:

  1. Bệnh nhân mất răng xen kẽ với những khoảng cách quá dài không thể làm phục hình cố định.
  2. Mất răng một bên khung hàm.
  3. Mất nhiều răng nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép implant.
  4. Mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng.

♦  Các chất liệu răng giả tháo lắp phổ biến

-Thông thường trồng răng giả tháo lắp có 2 loại hàm giả tháo lắp: Tháo lắp bán phần và tháo lắp toàn phần.

◊ Tháo lắp bán phần:

– Hàm giả bán phần là hàm thay thế cho một hoặc vài răng bị mất, bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó.  Khung kim loại có các móc hay những mối nối khác giúp giữ hàm giả yên vị. Tuy nhiên, hàm giả bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh. Hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm

Tháo lắp bán phần giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng, hàm giả bán phần tựa trên nướu và một phần trên các răng còn lại.

◊ Tháo lắp toàn phần

– Hàm giả tháo lắp toàn phần là hàm được phủ lên toàn bộ xương hàm trên hoặc dưới, hàm được áp trực tiếp lên nướu. Trong một số trường hợp còn một hay nhiều răng thật thì bác sĩ sẽ giữ lại khi làm hàm giả. Thông thường, những răng này phải điều trị tủy và cắt ngắn để hàm giả tháo lắp toàn phần có thể phủ lên trên.

cham-soc-rang-nguoi-cao-tuoi-6

Hàm giả thay thế toàn bộ răng có phần nền bằng nhựa cứng

◊ Hàm giả toàn phần trên implant:

– Cũng tương tự hàm giả toàn phần thông thường, chỉ khác là nha sĩ sẽ cắm thêm 4-6 chốt implant vào xương hàm để làm chỗ tựa cho hàm giả, như vậy sẽ giúp cho hàm giả được vững ổn hơn, dễ dàng cho việc ăn nhai. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những bệnh nhân đang không hài lòng, thậm chí khổ sở với hàm tháo lắp của mình.

Hàm tháo lắp trên Implant

♦ Các chất liệu răng giả phổ biến

– Có 3 chất liệu làm nên giả tháo lắp với các đặc điểm riêng phù hợp với các nhu cầu khác nhau.

◊ Nhựa cứng

– Hàm được làm bằng nhựa, tựa vào niêm mạc và lực nhai tác động trực tiếp từ xương hàm cho đến lợi. Răng giả trên nền hàm tháo lắp ngoài răng nhựa, răng composite thì còn có cả răng sứ. Với hàm nhựa cứng chi phí sẽ thấp hơn các loại hàm giả khác.

– Ưu điểm: giá thành rẻ, tháo lắp dễ dàng để vệ sinh nên khá tiện lợi

– Nhược điểm:

+ Dày và thô

+ Dễ bị nứt,gẫy vỡ khi va chạm mạnh,hoặc làm rớt,văng ra ngoài,đồng thời thô,dày,làm khó chịu khi đeo răng giả lúc thời gian đầu do không quen,vướng víu

Nhựa cứng giá thành rẻ, tháo lắp dễ dàng để vệ sinh nên khá tiện lợi

◊ Nhựa dẻo

– Cũng mang lại độ thẩm mỹ, quy trình thực hiện tương tự như hàm nhựa cứng tuy nhiên thì hàm nhựa mềm có đặc tính nhẹ, bền hơn và giúp bệnh nhân có cảm giác êm ái hơn mỗi khi ăn nhai.

=> Chất liệu nền nhựa dễ bị nong rộng nên chỉ sau một thời gian hàm sẽ bị bai rộng gây trượt hàm trên nướu gây và tổn thương đau nướu. Vì thế, chỉ sau một thời gian bạn buộc phải tính đến việc phục hình lại mới có thể tiếp tục ăn nhai bình thường được.

=> Độ cảm biến thức ăn của hàm tháo lắp bằng nhựa cũng không được như răng giả cố định, nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt thì nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng là khá cao.

Hàm dẻo thường dễ thích nghi hơn hàm khung.

◊ Khung hàm kim loại:

– Móc đúc nguyên khối rất chắc chắn thường là lựa chọn phù hợp nhất cho trường hợp mất răng bán phần. Thiết kế thường có các phần tựa lên mặt nhai của các răng thật, có thể là khung bằng Ni-Cr hoăc Titan. Do đó khi ăn nhai, hàm có thể truyền lực nhai qua các răng thật còn lại. Ngoài ra, thiết kế kim loại cũng cho phép giảm bớt kích thước nền nhựa, giảm khó chịu cho bệnh nhân.

– Có độ bền chắc cao hơn so với hàm nền nhựa và cũng có những bất tiện nhất định. Dùng khung kim loại vít vào răng có thể làm cho răng thật bị co kéo dẫn đến răng yếu dần trong ăn nhai.

Thiết kế kim loại cũng cho phép giảm bớt kích thước nền nhựa, giảm khó chịu cho bệnh nhân.

◊ Hàm khung liên kết attachment:

– Là dạng hàm khung nhưng được kết hợp với những liên kết làm cho hàm ổn định hơn. Hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp Attachment có qui trình làm phức tạp hơn răng tháo lắp nhựa và cần phối hợp lâm sàng tốt.

– Thông thường được thực hiện gắn dạng bản lề (âm dương) với một phục hình cố định. Ăn nhai có cảm giác chắc chắn hơn. Giá thành cao hơn răng tháo lắp nhựa.

Tháo lắp bán cố định – kết hợp Attachment có qui trình làm phức tạp hơn răng tháo lắp nhựa và cần phối hợp lâm sàng tốt.

◊ Hàm giả toàn phần trên implant

– Từ thành tựu tiến bộ cấy ghép Implant mà răng giả tháo lắp đã có bước cải tiến mới. Implant làm bằng titan sẽ được cấy vào trong xương hàm và sau một khoảng thời gian khi xương hàm có sự tích hợp với trụ thì răng sứ sẽ được gắn lên với chức năng như răng thật, đảm bảo ăn nhai.

– Khi gắn trên trụ Implant hàm răng sứ sẽ có chỗ tựa vững chắc hơn so với khi sử dụng cách tháo lắp. Hàm có thể sử dụng khi mất răng toàn hàm hoặc mất một số răng. Trong từng trường hợp mà số lượng Implant sẽ được chỉ định cho phù hợp.

– Khả năng chịu lực của hàm là rất cao nên hỗ trợ ăn nhai rất tốt. Nếu bạn kết hợp hàm răng sứ trên Implant thì độ bền càng đảm bảo hơn, tuổi thọ lâu dài và ăn nhai rất chắc chắn, có thể tồn tại hàng chục năm mà không cần phục hình trở lại.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *