DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả

Bệnh viêm nướu nha chu là một trong số các bệnh về răng miệng xảy ra khá phổ biến hiện nay, chủ yếu ở người trưởng thành. Bệnh tưởng chừng như rất đơn giản song nếu để lâu không được chữa trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, nhất là có thể gây hủy hoại răng hoàn toàn. Đâu là cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả? Cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh và sự phát triển của viêm nha chu mà các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp bao gồm:

♦ Điều trị khẩn cấp

– Khi nào bệnh nha chu được điều trị khẩn cấp? Đó là khi ở vùng nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ (áp-xe = abcès) thì sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp.

– Nhưng làm thế nào để biết được đó là ổ mủ nha chu? (thuật ngữ chuyên môn gọi là chẩn đoán). Nếu có ổ mủ nha chu như vậy thì có tự điều trị được không, hay phải đi khám bác sĩ chuyên khoa?

– Một lời khuyên dành cho người bị viêm nha chu, khi thấy có hiện tượng sưng mủ nên đi khám bác sĩ răng hàm mặt(RHM) hoặc bác sĩ chuyên khoa nha chu không nên tự ý đi mua thuốc kháng sinh uống, có thể hết mủ nhưng bệnh vẫn còn vì ổ mủ cũng có thể mủ của nướu hoặc mủ do nha chu, mỗi loại có cách điều trị khác nhau. Chỉ có bác sĩ chuyên môn mới có thể phân biệt được, từ đó mới trị dứt điểm căn bệnh

– Vấn đề làm thế nào để chẩn đoán phân biệt không thuộc phạm vi bài viết này. Chỉ tạm tóm tắt là:

⇒ Khi cảm thấy, nhìn thấy hoặc sờ thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phều thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị bệnh sớm (cho dù có thể tự điều trị đẩy lui được cơn cấp tính).

– Nếu ổ mủ giảm, hết đau sau khi tự điều trị, không đi khám chuyên khoa thì bệnh sẽ như thế nào?

⇒ Bệnh vẫn tồn tại và đi vào trạng thái mạn tính, sau đó thỉnh thoảng bộc phát cơn cấp tính, cứ tái diễn theo chu kỳ và ngày càng trầm trọng. Nếu giai đoạn viêm nướu thì có thể chuyển sang giai đoạn bệnh viêm nha chu – là giai đoạn nặng. Nếu là một ổ mủ của bệnh viêm nha chu thì bệnh diễn tiến tương tự theo chu kỳ, ngày càng trầm trọng và răng lung lay nhiều hơn, cuối cùng đưa đến mất răng.

ap-xe-rang

áp xe răng

♦ Điều trị không phẫu thuật

– Đây là cách điều trị căn bản nhất vì tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước điều trị đầu tiên cho mọi kế hoạch điều trị bệnh nha chu. Ở giai đoạn điều trị này, nếu có sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả rất khả quan. Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:

Điều trị sơ khởi

– Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.

– Ở bước điều trị này, bác sĩ phải loại bỏ các yếu tố vừa kể bằng cách:

+ Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

+ Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

+ Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).

+ Cố định răng (nếu răng lung lay).

+ Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

◊ Cạo cao răng – xử lý mặt gốc răng

+ Cạo cao răng (vôi răng)

– Cạo cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu. Do đó, bệnh nướu răng là dạng bệnh nha chu có tính hoàn nguyên.

– Một câu hỏi bệnh nhân thường đặt ra cho bác sĩ là: Cạo vôi răng có làm hư răng không?

⇒ Về mặt chuyên môn, thủ thuật điều trị này không làm hư răng, không làm mòn răng.

nha-khoa-phu-tho-cao-voi-rang

cạo vôi răng

– Hư răng: ở đây thuật ngữ này muốn nói có ảnh hưởng đến bệnh lý tủy răng hay không?

– Nếu sử dụng dụng cụ cầm tay thì không ảnh hưởng gì đến tủy răng, vì thao tác này tuy có sự ma sát giữa dụng cụ và mặt răng, nhưng với một biên độ di chuyển rất ngắn, nhẹ nhàng, dụng cụ sẽ không làm tăng nhiệt độ và gây hại cho tủy răng.

– Nếu sử dụng máy siêu âm thì bắt buộc phải có nước phun sương liên tục với hai mục đích: Vừa không làm tăng nhiệt độ vừa rửa sạch vôi răng ngay khi bị đánh bật ra khỏi mặt răng, do đó cũng không ảnh hưởng gì đến tủy răng. Nhưng nếu vì lý do nào đó, lúc sử dụng máy không có nước phun sương thì sẽ làm gia tăng nhiệt độ ở bề mặt răng, vì vậy không sử dụng máy trong tình trạng máy chạy không có nước phun sương.

– Mòn răng: Không gây mòn răng cho dù với dụng cụ cầm tay hay máy siêu âm nếu người điều trị được huấn luyện, đào tạo cách sử dụng dụng cụ một cách thành thạo. Máy siêu âm là loại máy rung với tần số cao làm bật vôi ra khỏi mặt răng, chứ không có tác dụng mài mòn như máy siêu tốc dùng tạo xoang để trám răng. Hiệu ứng của máy cạo vôi siêu âm là đôi khi làm bệnh nhân có cảm giác ê buốt, nhưng đấy là cảm giác nhất thời và hồi phục tức thì, không gây hại cho răng.

– Tuy nhiên, nếu sử dụng dụng cụ không thành thạo sẽ có nguy cơ làm tổn thương mô mềm với dụng cụ cầm tay và tổn thương mô cứng với máy siêu âm (trầy, sướt bề mặt răng).

 -Dụng cụ cầm tay hay máy siêu âm là hai phương tiện cạo vôi răng phổ biến nhất, hiệu quả nhất.

◊ Xử lý mặt gốc răng

– Nếu bệnh nặng hơn, túi nha chu sâu (> 5mm, mất bám dính nhiều, tiêu xương ổ răng trầm trọng, viêm túi dưới xương hoặc túi trong xương), phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu. Dù ở mức độ nào của bệnh, nếu sau khi điều trị không phẫu thuật, bệnh không thuyên giảm, bước điều trị kế tiếp phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu tái khám và điều trị phẫu thuật.

– Xử lý chân răng bao gồm công việc làm sạch tỉ mỉ bề mặt chân răng để làm giảm hiện tượng viêm nướu. Bác sĩ sẽ cạo bề chân răng để làm nhẵn những vùng có bề mặt thô, hạn chế sự phát triển của mảng bám và màng sinh học.

♦ Điều trị phẫu thuật

– Phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã áp dụng các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu phản hồi tốt.

– Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện.

  •  Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu: phẫu thuật làm giảm độ sâu của túi nha chu để giúp cho việc vệ sinh làm sạch mảng bám vi khuẩn trên răng nướu được tốt hơn.
  • Phẫu thuật tái tạo: áp dụng khi xương và mô nha chu bị phá hủy để tái tạo chứng trở lại.
  • Phẫu thuật làm dài răng: nha chu bị viêm loét sẽ làm che phủ răng khiến cho răng trông như bị ngắn lại gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tạo vẻ hài hòa của đường viền nướu hoặc nhiều răng khiến cho răng trông dài ra.
  • Phẫu thuật ghép mô mềm: phẫu thuật nhằm mục đích phục hồi những hư hại và ngăn chặn sự tụt nướu tiếp tục dẫn đền sự phá hủy mô nướu và xương. Phẫu thuật có thể tiến hành ở 1 hoặc nhiều răng đem lại sự hài hòa của đường viền nướu và cải thiện tình trạng ê buốt răng.
  • Phẫu thuật tăng kích thước sóng hàm: lắp đầy vùng khuyết lõm này bằng các phương pháp phẫu thuật tăng kích thước sóng hàm nhằm tạo sự hài hòa của đường viền nướu, xương đem lại cho việc bọc mão và cầu răng đẹp tự nhiên,thẩm mỹ và dễ vệ sinh

♦ Điều trị duy trì

– Điều trị duy trì là gì? Đây là tin vui cho bệnh nhân, có thể nói một bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là giai đoạn điều trị duy trì kéo dài bao lâu? Ở bệnh viêm nha chu, điều trị duy trì kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.

♦ Kết quả

– Kết quả điều trị tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố:

+ Nếu ở thời kỳ chỉ là bệnh viêm nướu thì kết quả điều trị rất khả quan. Vì bệnh nướu là bệnh hoàn nguyên nên sau khi điều trị, nướu sẽ trở lại trạng thái bình thường như trước khi bị bệnh.

+ Nếu đã viêm nha chu, kết quả điều trị tùy thuộc vào độ sâu của túi nha chu, mức độ tiêu xương, phương tiện, phương pháp và kỹ năng điều trị của bác sĩ cùng các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân nếu có. Tuy nhiên, còn có một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị là sự hợp tác của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

♦ Vai trò của bệnh nhân trong điều trị

– Có thể nói trong điều trị bệnh viêm nha chu, bác sĩ chỉ đem lại hiệu quả của phương pháp, còn kết quả đạt được sau cùng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân. Nói cách khác, sự hợp tác của bệnh nhân có vai trò điều dưỡng như trong điều trị các bệnh toàn thân, nếu không điều dưỡng tốt thì kết quả điều trị sẽ không tốt và ngược lại. Điều này đã được chứng tỏ trong lâm sàng, thể hiện tầm quan trọng của sự hợp tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân trong điều trị.

KẾT LUẬN

⇒ Bệnh nha chu chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh răng miệng và là một nguyên nhân quan trọng của sự mất răng. Do đó vấn đề dự phòng bệnh nha chu còn cần thiết hơn cả việc điều trị. Khi chưa mắc bệnh, phải dự phòng không để bệnh xảy ra

cac-benh-nha-chu-thuong-gap

Các bệnh nha chu thường gặp

⇒ Khi đã bị viêm nướu, phải tích cực điều trị để không bị viêm nha chu. Khi đã mắc phải bệnh viêm nha chu, cần tích cực điều trị sớm ở một bác sĩ chuyên khoa nha chu với thái độ hợp tác tốt nhất, khi đã chuyển sang giai đoạn điều trị duy trì. Nếu theo đúng trình tự dự phòng như thế, nhất định chúng ta sẽ đảm bảo được sức khỏe răng miệng tốt, có thể thoải mái trong sinh hoạt và tự tin trong giao tiếp.

Bài viết sưu tầm từ nguồn benhvienthammy và 1 số nguồn khác

Có thể bạ quan tâm:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!