Điều gì xảy ra khi ta không trồng răng bị mất?

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Điều gì xảy ra khi ta không trồng răng bị mất?

Rất nhiều trường hợp sau khi mất răng vì một lý do gì đó nhưng vẫn để nguyên tình trạng và không có ý định trồng răng. Nhất là trường hợp mất răng ở vị trí trong hàm không ảnh hưởng thẩm mỹ bên ngoài hay với người lớn tuổi khi nhổ răng sâu vì nghĩ đã nhiều tuổi rồi nên không vấn đề gì to tát. Nhưng thật sự là có đấy! Hãy đọc nội dung bài viết này ngay nhé!

Khi vào tuổi trưởng thành, răng vĩnh viễn bị mất đi thì sẽ không có răng nào mọc lên để thay thế,  chỗ mất răng sẽ bị trống.Và khi mất một hay nhiều răng vĩnh viễn mà không phục hình lại thì sẽ gây ra những hậu quả ít ai nghĩ đến

♦ Bị mất răng không trồng răng có sao không?

– Thông thường, sau khi mất răng khoảng 2-3 tháng mà không được trồng răng thì phần xương răng phía dưới sẽ bị tiêu biến dần, dẫn đến mật độ xương suy giảm. Đây là nguyên nhân khiến cho cơ mặt bị chùng và hô móm, khuôn mặt trở nên già nua hơn. Sau 2-3 năm khi mất răng thì tỉ lệ tiêu xương hàm có thể lên tới 40%

– Ngoài ra, khi một răng hàm bị mất thì các răng kế bên sẽ có xu hướng đổ vào chỗ răng mất bị tiêu hõm, khiến răng thay đổi vị trí và trở nên khấp khểnh hơn, ảnh hưởng đến cả khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Do đó, sau khi răng mất chúng tôi khuyên bạn nên trồng răng giả càng sớm càng tốt

♦ Nguy cơ tại chỗ

– Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng: Ví dụ bạn bị mất răng hàm 1 bên, thông thường bạn sẽ nhai ở răng hàm bên kia, điều này thật sự không tốt vì răng phải tiếp xúc nhiều hơn với thực phẩm dẫn đến sâu răng, ê nhức không thực hiện được chức năng nhai nghiền thức ăn gây bất tiện trong ăn uống

– Những răng kế cận sẽ xô lệch, nghiêng sang phía khoảng trống mất răng. Chiếc răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi lên không còn bằng với các răng kế cận trên cùng hàm nữa. Khi đó, hàm răng sẽ xô lệch và không còn cân đối như ban đầu.

Răng bị xô lệch khi mất răng

– Nếu xương ổ răng bị trống mà không tự bù xương tự nhiên được thì sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, nặng hơn là tiêu xương hàm. Nếu mức độ tiêu xương nặng quai hàm sẽ võng xuống không chỉ khiến cho mức độ xô lệch của răng nặng hơn mà còn khiến cho khuôn mặt trở nên già nua nhanh chóng hơn.

– Hình dạng khuân mặt có thể bị thay đổi ( móm ,có nhiều nếp nhăn, má hóp lại, trông già hơn…)

♦ Không ảnh hưởng gì ngoài vùng răng miệng?

– Không ảnh hưởng gì ngoài vùng răng miệng? Đây là quan điểm sai lầm, không trồng răng đã bị mất còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

  1. Việc tiêu hóa thức ăn sẽ rối loạn do sức nhai của bộ răng bị giảm đi, làm cho việc nhai nghiền thức ăn không tốt, và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.
  2. Các răng còn lại phải dùng nhiều hơn ,hoạt động nhiều hơn nên mòn nhanh, nghiêng ngả làm rối lọan khớp cắn , có thể gây ra hội chứng SADAM ( đau khớp thái dương hàm và cơ nhai )
  3. Phát âm thay đổi
  4. Hô hấp có thể bị ảnh hưởng do lưỡi bị nâng lên
  5. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân trong giao tiếp và cuộc sống ( nhất là mất răng phía trước ).

Hội chứng viêm đau khớp thái dương hàm

Do đó,việc phục hồi lại những răng mất bằng phục hình cố định hay răng giả tháo lắp cũng quan trọng như việc chữa một răng bị bệnh . Người mất răng cần phải phục hồi lại sớm những khoảng trống do mất răng để phục hồi lại các chức năng nhai , phát âm, thẩm mỹ và phòng bệnh .

Tổng hợp nhiều nguồn

Có thể bạn quan tâm đến:

 

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.