Nhổ răng tiểu phẩu

NHỔ RĂNG TIỂU PHẪU

NHO_RANG

Nhổ răng là điều mà không phải ai cũng muốn thực hiện, tuy nhiên khi có những vấn đề về răng miệng như sâu răng hay răng mọc lệch lạc thì nhổ răng là phương pháp bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Dịch vụ nhổ răng tiểu phẫu là lựa chọn được nhiều khách hàng tin tưởng tại nha khoa Phú Thọ.

Khi nào cần nhổ răng tiểu phẫu?

– Nhổ răng tiểu phẫu áp dụng cho những khách hàng có răng sâu, viêm tủy gây đau đớn kéo dài không thể điều trị bằng thuốc hay các phương pháp thông thường thì lúc này nhổ răng tiểu phẫu là biện pháp cần thiết cắt nhanh cơn đau. Răng sâu nếu để lâu không chữa thì sẽ rất đau và nhiễm trùng có thể xảy ra.

– Những khách hàng có răng khôn mọc muộn nhưng lại mọc không đúng vị trí, lệch lạc gây đau đớn, ảnh hưởng đến việc nhai hay nói chuyện cũng có thể nhổ răng tiểu phẫu bởi răng khôn là loại răng “vô tác dụng” nhất có thể nhổ đi mà không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay chức năng nhai ở người trưởng thành. Ngoài ra sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra nhiễm trùng nướu dẫn đến sưng đau, hôi miệng, đôi khi là cứng khít hàm. Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần đến khi nào răng khôn chưa được chữa trị hoặc nhổ bỏ, càng để lâu mức độ tái phát càng cao. Một số truờng hợp bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng.

– Bệnh nha chu trầm trọng: trong trường hợp này răng bị lung lay đáng kể do xương bao bọc, hỗ trợ xung quanh răng đã bị tiêu huỷ, không thể phục hồi được nữa. Việc nhổ răng là phương án đơn giản và tiết kiệm nhất.

– Chỉnh hình răng những người có quá nhiều răng muốn chỉnh lại hàm để niềng trăng đôi khi cần nhổ răng để tạo những khoảng trống cần thiết cho điều trị chỉnh hình răng.

– Chấn thương: trong những trường hợp gãy răng, gãy chân răng, không thể chữa trị được bằng phương pháp trám răng hay phục hình.

– Yếu tố kinh tế: Một số ít người chọn phương án nhổ răng đau, răng sâu thay vì chọn biện pháp trám răng, chữa răng tốn kém vì lý do kinh tế.

Nhổ răng tiểu phẫu như thế nào?

Thông thường trước khi quyết định có nhổ răng tiểu phẫu hay không bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng sau đó trao đổi lại cụ thể với khách hàng để đưa ra giải pháp cuối cùng. Nếu trường hợp răng sâu chưa đến mức độ phải nhổ bỏ bác sĩ sẽ thực hiện điều trị dứt điểm, tuy nhiên với những trường hợp răng gây đau đớn kéo dài có thể gây nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ.

Nhổ răng có khó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của chân răng, sau khi chụp X-Quang bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ khó hay dễ của việc nhổ răng. Thông thường nhổ răng tiểu phẫu hàm trên sẽ dễ nhổ hơn hàm dưới.

Sau khi nhổ răng miệng sẽ bị sưng một vài ngày ở vùng nhổ răng đối với trường hợp nhổ răng khôn. Tuy nhiên sau vài ngày vùng nhổ răng sẽ sớm lành. Để giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng thì bệnh nhân cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quy trình nhổ răng tiểu phẫu tại nha khoa Phú Thọ:

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng, chụp X-Quang toàn cảnh hai hàm, kiểm tra sức khỏe toàn thân để xác định bạn có đủ sức khỏe để thực hiện tiểu phẫu.

Bước 2: Bệnh nhân được uống thuốc giảm đau trước phẫu thuật, súc miệng, đo huyết áp để chuẩn bị phẫu thuật.

Bước 3: Bác sĩ gây tê vùng răng nhổ và thực hiện phẫu thuật, gắn gòn gạc và kết thúc điều trị.

Bước 4: Bệnh nhân quay lại tái khám và cắt chỉ sau 7 ngày.

Cần lưu ý gì khi nhổ răng tiểu phẫu?

– Cắn chặt gòn cuộn bác sĩ phát trong 20-30 phút sau đó nếu máu còn chảy máu tiếp tục cắn thêm gòn cuộn sạch trong 30 phút

– Chườm lạnh trong 24 giờ đầu: 15 phút chườm, 15 phút nghỉ để giảm sưng và đau ( nên để túi chườm trong ngăn mát của tủ lạnh )

– Trong những ngày đầu nên ăn thức ăn mềm hạn chế nhai và giữ vết thương luôn sạch sẽ tránh nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành.

– Không đụng chạm, mút chip, súc miệng mạnh, uống qua ống hút hoặc đặt bất cứ vật gì vào vết thương. Không ăn đồ ăn quá mặn khiến sót vết thương.

– 3 ngày đầu không súc miệng bằng nước muối, không uống rượu hút thuốc hay làm việc quá sức.

– Sau 3 ngày ăn uống bình thường nhưng tránh nhai bên có vết thương trong vài ngày

– Chải răng sạch, súc miệng với nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý từ ngày thứ ba sau tiễu phẩu. Tránh sử dụng các loại nước súc miệng khác trừ khi Bs chỉ định.

– Uống thuốc theo đúng toa bác sĩ

– Nên liên lạc với bác sĩ hoặc trở lại phòng khám nếu có những dấu hiệu bất thường: cảm giác tê, chảy máu, sốt, sưng, đau nhiều và kéo dài khác….

Những trường hợp nào không được nhổ răng tiểu phẫu?

– Nhiễm trùng: Trường hợp sâu răng hay mọc răng khôn tình trạng nặng dẫn đến việc nhiễm trùng từ răng xuống xương và nướu xung quanh thuốc tê sẽ không có tác dụng bệnh nhân sẽ không thể thực hiện nhổ răng, ngoài ra khi nhổ răng nhiễm trùng có thể lây lan khắp cơ thể. Chính vì vậy cần phải tạm thời hoãn nhổ răng cho đến khi nhiễm trùng được chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh.

– Những khách hàng thường xuyên phải sử dụng thuốc chống đông máu thì việc nhổ răng không được phép thực hiện vì có thể dẫn đến nguy cơ mất máu trầm trọng. Thông thường việc nhổ răng sẽ được thực hiện nếu khách hàng ngưng sử dụng thuốc nói trên ít nhất 3 ngày.

– Nếu khách hàng đã trải qua ca phẫu thuật tim khoảng 6 tháng trước khi chỉ có thể nhổ răng khi đã được dùng thuốc kháng sinh tăng cường để chống nhiễm trùng.

– Những người có thể trạng yếu, huyết áp cao hoặc quá thấp, người tuổi cao hay có tiền sử dị ứng cũng cần theo dõi kỹ trước khi quyết định nhổ răng.