Quá trình hình thành sâu răng bạn cần biết

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ

Quá trình hình thành sâu răng bạn cần biết

Sâu răng là bệnh răng miệng rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ những trẻ răng sữa đến người già). Ngoài việc gây đau nhức và những biến chứng viêm tủy, viêm quanh chân răng, sâu răng còn gây ra những trở ngại về giao tiếp như hơi thở hôi, ngả màu men răng…

♦ Sâu răng là gì?

– Sâu răng xảy ra khi các acid làm bong lớp bề mặt cứng của răng, được gọi là men răng. Những acid này được hình thành từ một lớp chất dính được gọi là mảng bám.

– Mảng bám chứa các vi khuẩn bám vào bề mặt răng, trên các mảng bám răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu răng bằng cách các vi khuẩn này bám vào răng và tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một số lượng lớn các vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid.  Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng

– Nếu bạn cho rằng mình có một vùng bị sâu, hãy đến gặp bác sĩ nha khoa của bạn. Có khả năng nha sĩ sẽ trám răng. Trám răng có thể không cho vùng bị sâu lớn hơn.

Lỗ sâu răng trước và sau khi trám răng

– Các acid thường xuyên tấn công bề mặt răng của bạn. Nhưng sâu răng không xuất hiện đột ngột. Đó là vì các yếu tố khác trong miệng của bạn có tác dụng củng cố răng và ngăn chặn quá trình sâu răng. Một trong những yếu tố này là nước bọt. Nước bọt có các khoáng chất giúp củng cố bề mặt răng. Florua, một khoáng chất tự nhiên thường được bổ sung vào nước và có trong kem đánh răng, cũng giúp răng rắn chắc hơn.

– Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường – nguyên liệu quan trọng để vi khuẩn sử dụng dinh dưỡng và thải ra sản phẩm chuyển hóa là acid gây xói mòn và tạo lỗ thủng trên men răng, có hại nhât là thói quen ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển bởi một sô lượng lớn vi khuẩn thường xuyên cư trú trong mảng cao răng.

♦ Diễn biến của quá trình sâu răng

– Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Có 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu: Điểm mờ đục trên bề mặt răng có thể là sâu răng. Đánh răng bằng kem đánh răng florua và dùng chỉ nha khoa có thể không cho nó trở thành một vùng bị sâu. Sâu ở men không có cảm giác và không đau

+ Giai đoạn 2: Sâu răng lúc này trở thành một vùng bị sâu. Nó đã đi qua lớp bề mặt cứng của răng. Bệnh nhân có cảm giác ê buốt khi ăn lạnh và thức ăn chua.

Quá trình hình thành sâu răng ở 2 giai đoạn đầu

+ Giai đoạn 3: Lúc này vùng bị sâu đã chạm đến lớp mềm của răng, nó sẽ nhanh chóng lớn hơn. Nếu không chữa (Trám răng), sâu răng tiến dần đến tủy, cảm giác đau càng nhạy cảm hơn, làm bệnh nhân đau nhức dữ dội, nhức về ban đêm, đó là viêm tủy cấp tính.

+ Giai đoạn 4: Viêm tủy nếu không chữa trị (nội nha, chữa tủy răng), răng sẽ chết, tủy răng thối và nhiễm trùng đi vào xương gây viêm khớp và áp xe (abcès, abcess), viêm mô tế bào, viêm xương hàm…

Quá trình hình thành sâu răng ở giai đoạn sâu ngà và viêm tủy, áp xe

♦ Điều trị răng sâu như thế nào?

– Với trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ: Dùng thuốc điều trị chấm vào chỗ bị sâu, đây là những dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho chỗ sâu của răng nghiền phía sâu vì dễ gây đổi màu men răng.

– Ngoài ra, trường hợp trên, còn có thể biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

– Răng sâu là thành lỗ và là lỗ rộng thì áp dụng biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác. Sau đó sẽ dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

♦ Lời khuyên dành cho bạn

-Phòng ngừa hơn chữa bệnh là điều luôn luôn đúng để tránh vị sâu răng, nha khoa Phú Thọ có vài lời khuyên cho bạn như sau:

  1. Trước hết phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường
  2. Cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất và thích hợp, đặc biệt là cung cấp đầy đủ canxi và vitamin cho người mẹ đang  mang thai và trẻ em để chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng.
  3. Trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng
  4. Dùng kem đánh răng có chứa flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn.
  5. Đi khám định kì và làm sạch răng ( lấy vôi răng ) 6 tháng/lần.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Có thể bạn quan tâm đến:

Đặt lịch ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị sớm nhất!

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *